Các Lỗi Thường Gặp Trên Adobe Illustrator Và Cách Xử Lý

Đôi nét giới thiệu về Adobe Illustrator
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Là một người sử dụng phần mềm Adobe illustrator chuyên nghiệp, bạn có biết những lỗi thường gặp của phần mềm này là gì không? Nếu một ngày nó phát sinh lỗi bạn có biết cách xử lý ra sao không? Bài viết dưới đây, New 88 sẽ chia sẻ về các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator và cách xử lý triệt để nhất.

Đôi nét giới thiệu về Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là phần mềm đồ họa mà người dùng có thể thỏa sức sáng tạo. Với phần mềm này, bạn sẽ không cần đến những bức ảnh từ thực tế. Mục đích chính là phần mềm này chính là vẽ hình minh họa, chứ không phải cắt ghép hay chỉnh sửa.

Adobe Illustrator dùng vector để có thể làm ra những nhân vật khác nhau. Giúp cho việc lưu trữ các sản phẩm và khi in ra không bị thay đổi kích thước, sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Đôi nét giới thiệu về Adobe Illustrator
Đôi nét giới thiệu về Adobe Illustrator

Các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator và cách xử lý

Khi sử dụng Adobe illustrator mà phát sinh lỗi thì nhất định bạn cần biết để có thể xử lý ngay và không làm ảnh hưởng đến công việc của mình. Cụ thể dưới đây là các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator.

Không hiển thị khung để thay đổi kích thước

 • Đối với lỗi này thì biểu hiện như sau: Adobe illustrator khi phát sinh lỗi không hiển thị được khung vuông thì đó là trong khi đang sử dụng. Có thể bạn đang sử dụng phím tắt nhưng lại nhấn vào chức năng này.
 • Cách khắc phục như sau: Chọn View -> sau đó chọn Show Bounding Box hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + B. Khi này tại khung tùy chọn sẽ hiện ra khung thay đổi kích thước.
Các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator và cách xử lý
Các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator và cách xử lý

Lỗi không hiển thị thanh gióng khi di chuyển

 • Biểu hiện như sau: Thông thường thì bạn sẽ thấy được thanh gióng khi di chuyển, điều này giúp người cùng căn gióng được nhanh hơn. Tuy nhiên, trên máy tính đang không xuất hiện thanh gióng đó. Có thể vì khi sử dụng bạn đã vô tình tắt chức năng này.
 • Cách khắc phục như sau: Chọn View -> sau đó nhấn chọn Smart Guides hoặc tổ hợp Ctrl + R để thanh gióng trở lại.

Lỗi không tắt được công cụ Perspective Grid Tool

Đây cũng là một trong các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator.

 • Biểu hiện đó là: Người dùng chọn công cụ nhưng không thể tắt được chức năng vẽ mô hình 3D này. Vì không biết cách sử dụng công cụ này nên khó có thể tắt được.
 • Cách khắc phục: Để có thể tắt được, bạn dùng lại công cụ Perspective Grid Tool hay dùng tổ hợp Ship + P. Tiếp theo di chuyển chuột đến nơi cần tắt và nhấn đúp chuột là xong.

Do xuất hiện các ký tự lạ khi gõ nội dung

Với lỗi này thì biểu hiện như sau: Thường là so bạn dùng phím tắt nhưng bị nhầm và nó hiện ra những ký tự lạ. Tuy rằng không ảnh hưởng đến việc in nhưng nó sẽ khiến người dùng cảm thấy phiền phức khi dùng.

Cách khắc phục như sau: Để mất đi các ký tự lạ đó thì bạn di chuyển chuột đến Menu -> chọn Type -> chọn tiếp Show Hidden character hay dùng tổ hợp phím Alt + Ctrl + I 5.

Xem thêm: PageSpeed – Phần Mềm Giúp Tối Ưu Hiệu Suất Của Website

Các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator là do mở file báo bị thiếu file

Mở file báo bị thiếu file cũng là các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator. Cụ thể:

 • Biểu hiện như sau: Khi bạn gửi cho ai đó file bằng illustrator. Trong khi dùng phần mềm mở thì báo bị thiếu file, dù chọn Ignore thì không xuất hiện hoặc chọn Replace lại không có file nào. Đó là do bạn không đưa trực tiếp vào file mà lại dùng hình ảnh bằng liên kết trên máy tính. Do đó, người khác mở lên sẽ bị lỗi.

Cách khắc phục bạn có thể dùng 1 trong 3 cách dưới đây:

 • Cách 1: Để người khác không gặp lỗi thì bạn thực hiện xuất file bằng cách vào Menu File -> chọn Package hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + Ship + P -> sau đó lưu lại 1 file -> chọn Save -> Chọn thư mục lưu -> Package -> ok.
 • Cách 2: Khi cho hình ảnh vào thì nó sẽ ở chế độ liên kết. Mặc dù việc lựa chọn này sẽ giúp file nhẹ hơn những khi mở lên thường sẽ bị lỗi hoặc mất file. Do đó, để không xảy ra tình trạng này nữa thì bạn chọn Embed ngay trên menu.
 • Cách 3: Hoặc bạn có thể gửi lại file bị thiếu sau đó dẫn lại đường dẫn thì sẽ mở được đầy đủ.
Các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator là do mở file báo bị thiếu file
Các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator là do mở file báo bị thiếu file

Do mở file báo bị thiếu font chữ

Các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator là do bị thiếu font chữ.

 • Biểu hiện: Đó là do máy tính không cài đặt font chữ này.
 • Cách khắc phục: Người dùng tìm font chữ đó sau đó tải và cài đặt vào máy. Để cài đặt thì bạn tải font về máy -> nhấn chuột phải -> cài đặt cho tất cả người dùng install for all user.

Tuy nhiên, nếu là font chữ đặc biệt khay khó cài đặt thì nhắc người thiết kế gửi lại cho bạn font chữ. Sau đó tiến hành thao tác cài đặt như trên.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về các lỗi thường gặp trên Adobe Illustrator mà New88 muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng đây sẽ là những thông tin cực kỳ có ích mà bạn đang tìm kiếm. Từ đó, nắm được các lỗi cơ bản và cách xử lý nhanh nhất để không ảnh hưởng đến công việc.

>> Xem thêm: New88: Hướng Dẫn Cách Tải Adobe Illustrator Và Cài Đặt Nhanh

Trả lời