Làm Thế Nào Để Xác Định Keywords SEO Tiềm Năng Bằng Ahrefs

Xuất dữ liệu SERP keywords Research overview 
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Tối ưu SEO và xây dựng trang web chất lượng là mục tiêu của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số hiện nay. Website có rank cao, tăng sức cạnh tranh chắc hẳn cần sự hỗ trợ của nhiều công cụ. Trong đó, Ahrefs là lựa chọn phổ biến của đa số các SEOer. Vậy đây là công cụ gì? Làm thế nào để sử dụng nó xác định keywords tiềm năng. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng xem nhé!

Giai đoạn 1: Lên kế hoạch và xây dựng mục tiêu

Giai đoạn quan trọng đầu tiên trong kế hoạch xác định từ khóa tiềm năng bằng tool Ahrefs đó là xây dựng cho mình một danh sách lớn các mục tiêu keys SEO. Tuy nhiên, khi nào đủ điều kiện thì các bạn mới có cơ hội tìm kiếm được từ khóa chất lượng.

Hội tụ đủ keywords của người dùng, điều đó có nghĩa là gì? Là bạn sẽ thu hẹp danh sách tìm kiếm của mình bằng cách chạy các từ khóa thông qua quy trình rà soát và thống kê. Kết quả mang về cuối cùng sẽ là một bộ keywords có đủ tiêu chuẩn nhất.

Giai đoạn 2: Xác định từ khóa tiềm năng chủ lực

Ví dụ keywords thực hiện là “Content Marketing”. Bước đầu tiên của quy trình xác thực từ khóa tiềm năng đó chính là nhấp vào “Keywords Explorer” trong mục điều hướng Ahrefs. Sau khi phân tích hoàn tất, người dùng sẽ được đưa đến một trang giống hình bên dưới:

Xác định từ khóa tiềm năng chủ lực
Xác định từ khóa tiềm năng chủ lực

Keyword Explorer trong công cụ Ahrefs sẽ hiển thị một số dữ liệu hữu ích trong phần này. Điểm dữ liệu quan trọng và đáng chú ý nhất tại đây là từ khóa. Nó được coi là một thước đo tốt nhất các từ khoá cạnh tranh. Tuy nhiên, mọi người cần nhớ rằng số liệu này dựa trên dữ liệu nội bộ của Ahrefs. Nó không hoàn hảo và đạt tới mức chính xác 100%.

Đó là lý do vì sao các bạn cần phải luôn luôn tiến hành kết hợp nghiên cứu từ khóa theo cả cách thủ công. Nhưng một khi nếu người truy vấn thực hiện phân tích nhanh, điểm khó của keywords sẽ đủ trong hầu hết các trường hợp.

Giai đoạn 3: Kiểm tra lưu lượng tìm kiếm bằng Ahrefs

Số liệu trong giai đoạn tiếp theo mà các bạn nên xem xét chính là số lượng tìm kiếm dẫn đến một lần nhấp. Theo thống kê của phần mềm Ahrefs, cụm từ tìm kiếm “wireless headphone” tạo ra 25% số lượt click Organic keywords.

Điều đó có nghĩa là trong số khoảng 146.000 lượt tìm kiếm gần đúng mỗi tháng, chỉ có tầm 5.400 kết quả nhận về trong một lần nhấp. Đây thường là kết quả của những đoạn trích nổi bật hay là các tính năng SERP khác trả lời truy vấn search intent mà không cần người tìm kiếm tiến hành bất kỳ nghiên cứu bổ sung nào cả.

Kiểm tra lưu lượng tìm kiếm bằng Ahrefs
Kiểm tra lưu lượng tìm kiếm bằng Ahrefs

Giai đoạn 4: Phân tích kết quả paid và no paid

Một lĩnh vực khác trong hành trình thám hiểm keywords tiềm năng mà mọi người nên phân tích đó là kết quả paid so với kết quả no paid cho cụm từ khóa mà bạn đã xác định trước. Điều này rất quan trọng đối với các kết quả tương tự khác có trong phần mềm.

Điều đó gây ra tình trạng giảm TLB hữu cơ (tỷ lệ người dùng nhấp tới một liên kết). Vì vậy, bạn cần giữ cho mình tâm trí ổn định, tập trung trong suốt quá trình thực hiện việc nghiên cứu của mình.

Giai đoạn 5: Xuất dữ liệu SERP overview 

Bây giờ chắc hẳn người truy vấn đã hiểu một vài số liệu xuất về trong quá trình thám hiểm keywords, chúng tôi sẽ đi sâu hơn một chút. Các bạn hãy cuộn xuống phần tổng quan của “SERP overview” trong công cụ Ahrefs và nhấp vào nút  “Export” ở góc bên phải để xuất file.

Sau khi xuất file xong, mở bảng tính Excel và xóa các cột không cần thiết ngoại trừ: “Referring Domains”, “URL Rating”, “URL”, “Backlinks”, “Domain Rating” và “Facebook”. Trang tính của các bạn sẽ trông như thế này sau khi bạn thực hiện:

Xuất dữ liệu SERP keywords Research overview 
Xuất dữ liệu SERP keywords Research overview

Bước tiếp theo chúng ta cần làm đó là tính trung bình các con số theo từng cột. Thao tác lần lượt như sau: Đánh dấu các ô/số cần được tính trung bình và nhấp vào dấu mũi tên thả xuống trên nút tự động và chọn mục “Average”. Mọi người cứ lặp lại quy trình này cho tất cả các cột nhé. 

Giai đoạn 6: Dán dữ liệu URL/ tên miền

Giai đoạn cuối cùng chính là thao tác dán tên miền hoặc URL mục tiêu của các bạn vào cột URL. Sau đó dán phần xếp hạng tên miền (DR). Trong ví dụ này, chúng tôi đưa ra giả định rằng người dùng KHÔNG có trang nào đang nhắm mục tiêu vào cụm keywords. Sự khác biệt rất quan trọng vì khi so sánh DR là lựa chọn duy nhất trong phần này.

Mặt khác, nếu như bạn đã có một trang nhắm thẳng mục tiêu vào một từ khóa cụ thể nào, thì bạn sẽ cần thêm dữ liệu cho mỗi cột để có được sự so sánh chuẩn xác. Đến đây, người dùng chắc hẳn đã hiểu được cách tìm và xác thực các từ khóa tiềm năng bằng việc sử dụng phần mềm Ahrefs rồi đó.

Kết luận

Bài viết bên trên là cách giúp bạn xác định từ khóa SEO bằng việc dùng tool Ahrefs vô cùng hiệu quả.  Hy vọng với sự hướng dẫn chi tiết trong nội dung này thì bạn đọc đã có thể hiểu để áp dụng phần mềm này vào việc làm keywords tiềm năng của mình. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

Trả lời

error: Content is protected !!