Chấp Điều Gà Chọi Là Gì? Luật Chơi Sư Kê Cần Nắm Rõ

Chấp Điều Gà Chọi Là Gì? Luật Chơi Sư Kê Cần Nắm Rõ
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Chấp điều gà chọi sẽ có những luật chơi mà bất cứ sư kê nào cũng cần biết. Tuy nhiên, để hiểu rõ luật thì anh em cần nắm được khái niệm của luật này. Dưới đây, hãy cùng New88 tìm hiểu chi tiết về luật chấp điều trong bài viết này nhé!

Đôi nét về chấp điều gà chọi

Đôi nét về chấp điều gà chọi
Đôi nét về chấp điều gà chọi

Đá gà hay chọi gà là trò chơi có nguồn gốc lâu đời, xuất phát từ dân gian. Bộ môn này cực kỳ hấp dẫn và thu hút người người tham gia. Khi chơi đá gà sẽ có những luật về chấp điều khác nhau. Tuy nhiên, điểm giống nhau chính là dựa vào số cân nặng của chiến kê.

Có những trận đấu, chiến kê thi đấu với nhau không phải khi nào cũng có cân nặng như nhau. Chúng sẽ có sự chênh lệch nhất định nào đó. Chính vì vậy, luật chấp điều gà chọi ra đời với mục đích tạo nên sự công bằng và tăng kịch tính cho cuộc chơi.

Chấp điều trong đá gà không bắt buộc và cũng không quá cứng nhắc. Luật này sẽ ra khi hai bên chủ kê thỏa thuận được thống nhất với nhau.

Những luật chấp điều gà chọi sư kê đừng nên bỏ lỡ

Những luật chấp điều gà chọi sư kê đừng nên bỏ lỡ
Những luật chấp điều gà chọi sư kê đừng nên bỏ lỡ

Luật chấp điều gà chọi tại mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau. Những nội dung dưới đây mang tính chất tham khảo để anh em có thể hiểu về luật chấp khi chơi đá gà. Cụ thể:

Luật chấp bạc trong gà chọi

Đối với luật chấp bạc này sẽ được quy định như sau:

Chấp bạc gà tre

Gà tre được biết đến là giống gà nhỏ bé nhưng tinh thần thi đấu rất máu lửa. Trọng lượng của dòng gà này có sự chênh lệch đáng kể. Theo quy định, điểm chấp đối với gà tre chênh lệch với trọng lượng là 30g.

Như vậy, 30g chính là mức chấp thấp nhất, nếu cứ tăng thêm 10g thì tính vào cấp độ 1.

Chẳng hạn như, chiến kê A có cần nặng là 1kg400g, chiến kê B có số cân là 1kg450. Theo luật chấp thì hiệu số 30g bỏ qua và tính chênh lệch là 20g. Đồng nghĩa với việc chiến kê B sẽ chấp đối thủ A là 2 bậc.

Theo cách chấp điều gà chọi này thì cứ 1 bậc sẽ tính theo tỷ lệ 1:8, nếu tăng lên 2 bậc thì tính tỷ lệ là 1:7.

Ví dụ: Bên B chấp bên A 1 bậc và khi trận đấu kết thúc nếu bên B thắng thì nhận 80% số tiền cược nghĩa là ăn 800k. Ngược lại, nếu bên B thua thì bên A sẽ ăn 100% tiền cược có nghĩa là ăn 1 triệu.

Chấp bạc gà lông

Gà lông thường là là to, có thân hình vạm vỡ nên tính chênh lệch từ 40g trở lên. Cũng tương tự như với cược chấp của gà tre, chỉ khác ở cách tính bậc và chênh lệch nhau từ 15g trở lên. Nếu hai chủ kê thỏa thuận được thì trận đấu sẽ được bắt đầu, chiến kê sẽ giao đấu với nhau.

Chấp cựa trong đá gà – Chấp điều gà chọi 

Chấp cựa trong đá gà - Chấp điều gà chọi 
Chấp cựa trong đá gà – Chấp điều gà chọi

Quy định trong luật chấp cựa được tính như sau:

Chấp cựa gà tre

Đối với trường hợp này nếu gà có chênh lệch 40g về trọng lượng sẽ tính chấp cựa. Cứ 40g sẽ tính chấp 1 cây, 80g tính chấp 2 cây. Nếu chênh lệch lẻ thì tính là chấp bạc.

Chẳng hạn như, chiến kê A có cân nặng là 1kg350, đối thủ B có số cân là 1kg400. Như vậy, chiến kê B sẽ chấp đối thủ A là 1 cây và 1 bạc.

Chấp cựa gà lông

Đối với gà lông điểm chấp cũng tương tự như với gà tre. Gà lông to hơn nên chênh lệch 50g sẽ tính 1 cây, chênh nhau 100g tính là 2 cây.

Trước kia kiểu chơi cấp này rất phổ biến nhưng nhiều năm gần đây ít được áp dụng. Đặc biệt là những trường gà lớn sẽ bỏ kiểu cấp này để có sự công bằng nhất cho chiến kê.

Quy định luật chơi trong chọi gà

Như vậy, luât chấp điều gà chọi bao gồm hai hình thức là chấp cực và chấp bạc. Đối với mỗi trận đấu thường sẽ diễn ra trong 15 phút và nghỉ 5 phút. Sau khi giải lao xong, tiếp tục vào hiệp sau. Nếu trường hợp gà bỏ chạy, nhảy cóc, đứng im không đá, chết sẽ quy định là thua cuộc.

Luật quy định chọi gà sẽ phân chia theo từng khu vực cụ thể. Đối với phân hạng tại miền Bắc như sau:

  • Hạng nặng được tính từ 4 kg trở lên.
  • Hạng trung được tính từ 3 đến 4 kg.
  • Hạng nhẹ được tính từ 3 kg trở xuống.

Riêng đá gà tại miền Trung, luật quy định mỗi trận sẽ giao tranh trong  20 phút và nghỉ ngơi 50 phút. Sau khi hết giới nghỉ, tiếp tục chiến kê vào thi đấu hiệp sau. Phân loại hạng cân của chiến kê miền Trung đó là:

  • Hạng nặng được tính từ trên 3.5 kg.
  • Hạng trung được tính từ 3 đến 3.5 kg.
  • Hạng nhẹ được tính từ 3 kg trở xuống.

Chọi gà tại miền Nam cũng giống như miền Bắc, mỗi trận là 15 phút và nghỉ ngơi 5 phút sau đó vào trận mới. Hạng cân được quy định như sau:

  • Chạng nhất gà từ 4 kg trở lên.
  • Chạng nhì gà từ 3 đến 4 kg.
  • Chạng ba gà từ 3 kg đổ xuống.

Trên đây là thông tin về luật chấp điều gà chọi mà chúng tôi gửi đến anh em. Qua những chia sẻ trên mong rằng anh em nắm bắt được hết các hình thức chấp trong chọi gà. Từ đó, khi tham gia thi đấu sẽ dễ dàng hơn, tránh mắc sai lầm.

Xem thêm: Tìm Hiểu Hôm Nay Đá Gà Màu Gì Tốt Nhất?

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Hôm Nay Đá Gà Màu Gì Tốt Nhất?

Trả lời