Có Nên Sử Dụng Phần Mềm Illustrator Không?

Illustrator
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Trong thời đại phát triển như hiện nay, ngày càng có rất nhiều nhu cầu về thiết kế cũng như biên tập đồ họa. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến phần mềm Illustrator chưa? Nó là gì? Các ưu điểm nổi bật của phần mềm này là gì?

Định nghĩa Illustrator

Là một tool thiết kế đồ họa thông dụng nhất với một bộ công cụ đa dạng, nó sẽ giúp bạn thiết kế, được thỏa sức sáng tạo với các sản phẩm đồ họa. Không những thế, nhờ vào việc tích hợp nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo – Artificial Intelligence cùng với hàng nghìn font chữ, Illustrator có thể giúp cho bạn sáng tạo cùng với nhiều hiệu ứng khá độc đáo và được hỗ trợ đa nền tảng.

Phần mềm Illustrator (https://www.adobe.com/products/illustrator.html) do Adobe Inc. cho ra mắt. Vào những năm 1985, quá trình phát triển Adobe Illustrator đã được bắt đầu. Cùng với Creative Cloud thì Illustrator CC đã được phát hành. Hiện nay, công cụ này có thể hoạt động tốt ở trên nền tảng Windows và macOS.

Định nghĩa Illustrator
Định nghĩa Illustrator

Ưu điểm, nhược điểm của ứng dụng 

Dù là ứng dụng tốt như thế nào thì cũng sở hữu các ưu và nhược điểm riêng của mình. Tool này cũng không ngoại lệ. 

Ưu điểm

Một vài ưu điểm nổi bật: 

 • Tạo và vẽ đồ họa vector một cách mượt mà.
 • Vẽ đồ họa vector trên Illustrator có thể tạo ra một sản phẩm khá sắc nét, không bị vỡ ảnh, bạn chỉ cần thiết kế một đối tượng với kích thước nhỏ và sau đó có thể thu phóng với nhiều kích thước khác nhau mà vẫn được giữ nguyên chất lượng của sản phẩm.
 • Bộ công cụ Rectangle Tool, Pen Tools, Polygon Tool, Rounded Rectangle Tool, Start Tool, Elip Tool,… giúp gia tăng độ chính xác cho đồ họa.
 • Các phím tắt thông minh giúp cho tiết kiệm thời gian nhiều hơn khi thiết kế.
 • Adobe Fonts: Việc sử dụng font chữ cũng khá dễ dàng với hàng ngàn phông chữ của rất nhiều ngôn ngữ khác nhau như Tiếng Việt, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,… Công cụ có sẵn một kho font chữ với tên gọi là Fonts Integrations, giúp cho bạn dễ dàng tìm để được font chữ mà mình yêu thích hơn cho thiết kế.
 • Tích hợp rất nhiều hiệu ứng hữu ích như hiệu ứng 3D, Gaussian Blur và Shape Builder có thể giúp bạn tạo ra những dãy màu đa dạng, hình ảnh được chỉnh sửa sẽ trông chuyên nghiệp và tự nhiên hơn.
 • Hỗ trợ với đa nền tảng (mac OS lẫn Windows), đa ngôn ngữ với một giao diện trực quan.

Nhược điểm

Một số nhược điểm của Illustrator:

 • Khó sử dụng đối với người mới do phần mềm này có quá nhiều công cụ và lại khá phức tạp cho những bạn mới bắt đầu. Số lượng tool, bảng điều khiển lẫn giao diện có thể rất nhiều, do đó việc học tập lúc đầu sẽ khá khó khăn. Mặc dù Adobe cũng có cung cấp một số hỗ trợ để sử dụng, nhưng điều này rất cơ bản và đôi lúc rất khó để biến chúng thành một thiết kế của riêng bạn.
 • AI chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ. Nếu như máy tính của bạn không đủ mạnh, hãy mua thêm một ổ cứng để có thể phòng hờ. Và khi bạn mở nhiều chương trình cùng một lúc, không có gì lạ nếu bạn thấy cửa sổ bật lên với dòng “Không phản hồi”.
 • Vì là ứng dụng khá phức tạp và đòi hỏi một sự chuyên nghiệp, nên công cụ này cũng cần sự kiên nhẫn từ việc học hỏi cho đến thời gian để thiết kế sản phẩm.
 • Thiếu những hướng dẫn nâng cao. Adobe làm rất tốt với việc hiển thị những tính năng và tool cơ bản trong chương trình. Thế nhưng, các hướng dẫn lại phức tạp và cụ thể hơn là không có sẵn. 
Ưu điểm, nhược điểm của ứng dụng
Ưu điểm, nhược điểm của ứng dụng

Lĩnh vực ứng dụng của Illustrator là gì?

Tuy rằng đây là một công cụ phức tạp, nhưng đi cùng với nó là có rất nhiều tool hữu ích, nên chúng được sử dụng như một phần của các quy trình thiết kế, Illustrator còn cho phép tạo ra mọi thứ từ những yếu tố thiết kế đơn như là họa tiết đến toàn bộ tác phẩm.

Các nhà thiết kế thường sử dụng Illustrator để tạo áp phích, logo, biểu tượng, họa tiết, icon,… Ở những ngành nghề thiên về đồ họa, các designer rất ưu ái dùng phần mềm này vì tính ứng dụng cao cùng vô vàn công cụ hữu ích của nó. Và dưới đây là một vài ngành nghề sẽ thường xuyên dùng đến: 

 • Người thiết kế đồ họa.
 • Người làm hoạt hình.
 • Người vẽ tranh minh họa.
 • Họa sĩ.
 • Kiến trúc sư.
 • Nhà thiết kế thời trang.

Có nên sử dụng Illustrator không? 

Câu trả lời dành cho câu hỏi “Có nên sử dụng phần mềm này hay không?” thì chắc chắn sẽ là CÓ. Bởi lẽ là do:

 • Nó cho phép bạn tạo một đồ họa vector chính xác, có thể thực hiện chỉnh sửa và hình ảnh luôn sắc nét khi được chia tỷ lệ dù bất kỳ kích thước nào. 
 • Bạn có thể sử dụng chúng để tạo tác phẩm nghệ thuật được sử dụng trên những phương tiện truyền thông khác nhau. Và cho một số loại sản phẩm đồ họa khác, bao gồm cả kiểu chữ tùy chỉnh, đồ họa thông tin, bố cục thiết kế biểu mẫu hay tờ rơi.
 • Illustrator là một sản phẩm dành cho những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Tuy giá hơi đắt nếu bạn mua bản quyền (khoảng 9,690,000 VND/ năm) nhưng nếu như mua được, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ không phải hối hận vì nhiều tính năng mà nó mang lại đâu.
 • Bạn là một nhà thiết kế chuyên nghiệp hay là nghiệp dư, việc lựa chọn sử dụng phần mềm này sẽ mang lại rất nhiều trải nghiệm tốt, với một kho công cụ đa dạng và được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Có nên sử dụng Illustrator không?
Có nên sử dụng Illustrator không?

Kết luận 

Vậy là chúng tôi đã vừa giới thiệu đến bạn thông tin về Illustrator (https://www.adobe.com/products/illustrator.html). Hy vọng rằng bạn đã có một cái nhìn khá bao quát về phần mềm này.

>> Xem thêm:

Trả lời

error: Content is protected !!