Câu Chuyện Ly Kỳ Chiếc Cúp Vàng World Cup Bị Đánh Cắp

Câu chuyện ly kỳ chiếc cúp vàng World Cup bị đánh cắp
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3
4
Link 4

Jules Rimet là chiếc cúp được làm ra để thay thế kể từ World Cup năm 1974. Nếu nhắc tới giải đấu này, ắt hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các huyền thoại như Maradona, Pele, Ronaldo,… Thế nhưng không mấy người biết về Jules Rimet. Đây chính là chiếc cúp vàng đầu tiên của World Cup và từng “bốc hơi” một cách kỳ lạ. Nhà cái New88 sẽ chia sẻ các câu chuyện thú vị xung quanh chiếc cúp WC này.

Vì sao chiếc cúp vàng Jules Rimet lại “bốc hơi”?

Theo những thông tin ngày đó, chiếc cúp Jules Rimet biến mất là bởi có kẻ đã đánh cắp. Đáng nói rằng hành động đó còn diễn ra ngay trước kỳ World Cup 1966 được tổ chức tại Anh. Ngay sau đó cuộc điều tra quy mô lớn được tiến hành để nhanh chóng tìm lại chiếc cúp. 

Chiếc cúp vàng Jules Rimet bị đánh cắp năm 1966
Chiếc cúp vàng Jules Rimet bị đánh cắp năm 1966

Được biết sự việc này diễn ra vào tháng 3/1966. Khi đó chiếc cúp vàng Jules Rimet được mang ra trưng bày công khai, địa điểm trưng bày nằm ở Trung tâm hội nghị Westminster (London). Sự kiện đó diễn ra trước 4 tháng khởi tranh World Cup.

Cuối cùng sau những cuộc điều tra, FIFA và FA đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Sau 7 ngày bị mất cắp, chiếc cúp đã được tìm thấy. Đáng chú ý trước đó, một bức thư với nội dung đòi tiền chuộc đã được gửi đến chủ tịch FA Joe Mears.

Nội dung chính của bức thư như sau: “Nếu các ông không sớm trả lời trước thứ Năm, tôi sẽ dùng nó như bình trà. Tôi cho các ông thời gian muộn nhất là phải phản hồi vào thứ Sáu.”

Theo đó đối tượng đánh cắp muốn FC chuộc lại chiếc cúp với giá 15.000 bảng. Thế nhưng tên trộm đã nhanh chóng bị bắt, hắn tên là Edward Betchley.

Trong quá trình điều tra, Edward Betchley không bị mắc thêm tội gì. Chính vì vậy cảnh sát đi đến kết luận phạt trên trộm cúp vàng World Cup 2 năm tù giam. Mặc dù vậy những cuộc bàn tán sau câu chuyện này không hề dừng lại, nhiều người cho rằng vẫn có kẻ đứng sau vụ việc này. Và cũng kể từ đó tin đồn mỗi lúc xuất hiện một nhiều.

Lần thứ hai cúp vàng World Cup bị đánh cắp

17 năm sau vụ việc trên, tức là năm 1983, làng túc cầu lại được một phen xôn xao khi Jules Rimet lại tiếp tục bốc hơi. Lần này vụ trộm đã diễn ra tại đất Brazil, nhưng không may mắn cho FIFA khi lần này chiếc cúp không thể tìm thấy giống vụ việc trước. Những gì còn sót lại chỉ là phỏng đoán và giả thuyết thiếu căn cứ.

Lần thứ hai cúp vàng World Cup bị đánh cắp
Lần thứ hai cúp vàng World Cup bị đánh cắp

 

Nơi chiếc cúp bị lấy đi được xác định là trụ sở Hiệp hội bóng đá Brazil (Rio de Janeiro). Có nhiều người đã dự đoán về tương lai của chiếc cúp Jules Rimet. Thậm chí có người cho rằng nó đã bị nung chảy rồi sau đó đúc thành các thỏi vàng. Tuy nhiên đó là điều không thể vì chiếc cúp này lại làm từ bạc, chỉ có lớp vàng mỏng được phủ bên ngoài.

Jules Rimet được ai tìm thấy vào năm 1966?

Nhớ lại lần chiếc cúp vàng World Cup bị mất ở Anh năm 1966, khi đó người tìm thấy là David Corbett và chú chó của ông, Pickles.

Hôm đó Corbett muốn gọi điện cho anh trai nên đã đến một hộp điện thoại công cộng. Cùng lúc đó Pickles phát hiện ra túi đồ được gói kỹ bằng giấy báo, túi đồ đó được đặt cạnh lốp bánh xe hơi.

Corbett - Người tìm ra chiếc cúp năm 1966
Corbett – Người tìm ra chiếc cúp năm 1966

Chia sẻ với FIFA.com, ông nói: “Quả thực ở thời điểm đó, Quân đội Cộng hòa Ireland đã xuất hiện ngày một nhiều. Tôi khá lo sợ vì nghĩ rằng đây là một quả bom, nên tôi liên tục cầm lên rồi lại hạ xuống.

“Sau cùng vì quá tò mò nên tôi đã mở chiếc túi ra để kiểm tra. Đập vào mắt tôi là một mặt phẳng, lần lượt hiện ra Brazil, Đức, Uruguay.

“Thấy vậy tôi chạy nhanh về nhà báo với vợ mình: “Hình như anh tìm thấy một chiếc cúp World Cup rồi!”

Với chiến tích đó, Pickles đã nhận được rất nhiều lời tán dương đến từ những cổ động viên bóng đá. Corbett đùa rằng:

“Nhiều người sẽ nhớ đến Pickles thay vì nhớ đến tôi”.

Khá đáng tiếc khi trong lần bị đánh cắp thứ 2, chiếc cúp đã biến mất hoàn toàn. Người hâm mộ bóng đá Brazil luôn tiếc nuối vì không thể tìm lại được chiếc cúp. Đối với họ nó luôn sống mãi trong ký ức vì đây là biểu tượng cho nền bóng đá vĩ đại của Selecao.

Vào năm 1984, FIFA đã tặng một bản sao chiếc cúp cho CBF.

Tìm hiểu nhân vật Jules Rimet 

Vậy Jules Rimet là ai? Được biết ông là vị chủ tịch thứ ba của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Vị trí này được ông đảm nhận trong 33 năm, kéo dài từ năm 1921 cho đến 1954. Jules Rimet là chủ tịch có thời gian nắm quyền lâu nhất trong lịch sử FIFA. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, ông đã bước sang tuổi 80.

Ông chính là một trong những nhân vật chủ chốt trong việc tổ chức World Cup mùa đầu tiên diễn ra vào năm 1930. Để ghi nhận những đóng góp trên nên vào năm 1946, chiếc cúp World Cup được đổi sang tên Jules Rimet. Chính vì lẽ đó chiếc cúp vàng Jules Rimet sở hữu một ý nghĩa đầy trang trọng. Việc chiếc cúp mất đi cũng để lại nhiều nỗi buồn cho người hâm mộ.

>> Xem thêm: 11 Cầu Thủ Tiêu Biểu Nhất Tại Vòng 11 Ngoại Hạng Anh

Trả lời