Bình Chọn

Nếu bạn đã và đang là một fan cứng của môn thể thao vua – bóng đá, chắc hẳn sẽ không còn lạ lẫm với cụm từ hooligan. Tuy nhiên đối với một số người, hooligan vẫn còn là một từ rất xa lạ. Vì thế hôm nay New88 sẽ giải đáp cho các bạn đọc giả biết hooligan là gì và nó có những ảnh hưởng gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của New88 về hooligan ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu hooligan là gì?

Tìm hiểu hooligan là gì
Tìm hiểu hooligan là gì

Hooligan là từ tiếng Anh dùng để ám chỉ một người hoặc một nhóm người thường xuyên có những hành động quậy phá quá khích trong khoảng thời gian diễn ra trận đấu. Những hành động này có thể là những hành động bạo lực như ném các đồ vật như chai nước vào các cầu thủ trên sân hay các trọng tài đang điều khiển trận đấu.

Hooligan đã diễn ra tại rất nhiều trận đấu từ trước đến nay. Các hành động quá khích của họ có thể sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Đặc biệt trong các giải đấu của bóng đá Anh, họ đã và đang phải đối mặt với rất nhiều hành động nguy hiểm từ các hooligan. Hiện nay thì sự việc này cũng đã lan sang rất nhiều nước và trong đó có cả Việt Nam. Ở nước ta cũng đã có rất nhiều trận đấu đã phải dừng lại do hành động của các cổ động viên quá khích gây nên.

Hooligan là gì? Minh chứng về một thảm kịch xảy ra do hooligan

Hooligan là gì mà lại gây ra những hành động tiêu cực như vậy và chúng xảy ra như thế nào chúng ta cùng theo dõi một sự kiện có thật ngay sau đây.

Những hành động này lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử là tại một trận đấu ở Anh vào thế kỷ 14. Những hành động của hooligan chính thức được ghi nhận vào khoảng thời gian những năm cuối thập kỷ 80 cách đây 2 thế kỷ. Khi hành động này xuất hiện tràn lan thì thậm chí vua Edward đã phải cấm diễn ra các trận đấu bóng đá để tránh bạo loạn xã hội xảy ra.

Vào ngày 29/5/1985, một trận đấu bóng đá giữa 2 đội bóng là Liverpool và Juventus đã diễn ra trên sân Heysel. Đây sẽ thật sự là một trận đấu rất hấp dẫn nếu như nó không bị phá bởi các hooligan. Trận đấu ngày hôm đó đã xảy ra một thảm kịch.

Hôm đó trước khi trận đấu diễn ra thì các “hooligan” của Anh đã phá hàng rào và tấn công những người Ý bằng gậy và dao. Thậm chí họ còn làm cho một bức tường của khán đài đổ sụp. Các cảnh sát có mặt ở đó đã không thể ngăn chặn bởi số lượng hooligan quá đông.

Hậu quả của sự việc này đã khiến cho 39 người chết và gần 400 người khác bị thương. Thế nhưng trận đấu này không những không bị hủy mà còn được tiếp tục diễn ra sau khi hoãn 1 tiếng. Ví dụ trên đã chứng minh được hooligan là gì mà gây nguy hiểm cho mọi người đến vậy.

Hooligan mang đến những hậu quả gì?

Hooligan mang đến những hậu quả gì
Hooligan mang đến những hậu quả gì

Trên thực tế, những hành động này đã nhận lại rất nhiều sự chỉ trích của cộng đồng những người hâm mộ bóng đá nói chung. Để các bạn đọc thấy rõ được sự nguy hiểm của các hooligan là gì, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thêm 1 ví dụ nữa về những câu chuyện chấn động về hooligan. 

Chúng tôi muốn kể đến ở đây chính là thảm họa Hillsborough diễn ra vào năm 1989 tại Anh. Thảm họa diễn ra ngày hôm đó đã khiến 96 người thiệt mạng và tất cả đều là những người hâm mộ của Liverpool FC. Trận đấu này bị ngừng chỉ sau một vài phút trận đấu diễn ra do một bức tường thuộc khán đài phía đường Leppings bị đổ. Các bằng chứng đều hướng đến việc cảnh sát có lỗi nhưng họ lại luôn chối bỏ trách nhiệm của mình và đổ toàn bộ lỗi đó cho các hooligan chen lấn để có thể vào sân nên dẫn đến tình trạng quá tải và xảy ra cuộc chen lấn dẫn đến chết người.

[sc name=”link2″][/sc]

Trong con mắt của giới khoa học các hooligan là gì?

Để giải đáp các hooligan là gì và họ là người như thế nào, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều cách để lý giải cho các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Dưới góc nhìn khách quan thì hành động của các hooligan thường do sự khác nhau về văn hóa, lối sống và trình độ dân trí còn thấp của các nhóm cổ động viên. Trong đó đặc biệt là do sự kì thị về màu da và sắc tộc, từ đó đã dẫn đến những hành vi mất kiểm soát và những hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc đã diễn ra.

Đến thời điểm hiện tại, nạn phân biệt chủng tộc vẫn đang còn là một vấn đề bị cả thế giới lên án rất sâu sắc nhưng nó vẫn tiếp tục diễn ra. Trong bóng đá thì sự việc này lại càng được chú ý hơn nữa. Nguyên nhân là do khi xem bóng đá thường sẽ tạo ra nhiều sự kích thích, đối với những người nóng tính lại càng  không dễ để kiểm soát được bản thân. Do vậy nên họ có thể gây ra nhiều hành động nguy hiểm.

Những việc cần làm để ngăn chặn hooligan 

Những việc cần làm để ngăn chặn hooligan 
Những việc cần làm để ngăn chặn hooligan

Chắc hẳn đến bây giờ bạn đã biết được hooligan là gì rồi đúng không nào. Bạn cần phải cực kỳ cẩn thận trước những cuộc biểu tình của nhóm người hâm mộ nào đó. Hạn chế nói những bình luận tiêu cực liên quan đến các vấn đề liên quan đến đội bóng bởi vì nó có thể làm các cổ động viên của đội đó phản ứng lại bạn rất gay gắt.

Khi đi xem bóng đá thì an toàn của bạn vẫn là trên hết. Do đó để có thể bảo vệ bản thân một cách khoa học nhất thì khi đi cổ vũ cho đội bạn yêu thích, bạn nên đăng ký mã ID, điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho trận đấu. Vì khi đã có mã ID riêng thì các hooligan sẽ rất khó để trà trộn vào.

Qua bài viết này New88 chúng tôi hy vọng bạn đã biết rõ được hooligan là gì và cách nhận biết các hooligan. Nếu như bạn phát hiện ra bất kỳ hooligan nào thì hãy báo cho cảnh sát ngay để giúp các cảnh sát ngăn chặn kịp thời tránh gây các hậu quả đáng tiếc xảy ra nhé.

Trả lời