Lịch Thi Đấu Bóng Đá Nam Olympic Paris 2024: Chốt Sổ Số Đại Diện Tham Dự

Bình Chọn

Lịch thi đấu bóng đá nam Olympic Paris 2024 đang là sự kiện hot nhất được tìm kiếm rất nhiều hiện nay. Giải đấu gồm 16 đội là các đại diện xuất sắc đến từ các Liên đoàn bóng đá các Châu Lục. Vậy Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) phân bổ suất dự Olympic Paris 2024 như thế nào?

Phân bổ suất tham dự do IOC công bố

Theo thông báo mới nhất, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) sẽ được góp mặt nhiều đại diện nhất bởi Pháp là chủ nhà và 3 suất còn lại. Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) sẽ được góp mặt với số đại diện ngang bằng Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) khi cùng được 3,5 suất.

Trong khi đó, các Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) cùng với khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) vẫn được chia 02 suất. Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC) do có ít sự cạnh tranh nên chỉ được 01 suất tham dự.

Lịch thi đấu bóng đá nam Olympic Paris 
Lịch thi đấu bóng đá nam Olympic Paris

Lịch thi đấu bóng đá nam Olympic Paris 2024 sẽ được chốt sau khi hé lộ đầy đủ các đại diện và được xếp vào 4 bảng A, B, C, D với tiêu chí các nền bóng đá cùng Liên đoàn không chung bảng. Thành tích của các đội bóng tại VCK U23 Châu Á 2024 sẽ quyết định đến các tấm vé dự Olympic Paris 2024. 

Theo đó 3 đội bóng có thành tích tốt nhất sẽ trực tiếp có vé đến Olympic Paris 2024. Đội bóng thất bại trong trận tranh hạng 3 U23 Châu Á sẽ phải đá trận Play Off tranh vé cuối cùng với đại diện của Liên đoàn bóng đá Châu Phi CAF. 

Như vậy, cuộc đua tìm một tấm vé đến Thế vận hội Paris 2024 thực sự khắc nghiệt. Sự cạnh tranh cho các đại diện tại mỗi Châu Lục là vô cùng lớn khi giải đấu này chỉ có 16 đội bóng tham dự. Đánh giá tương quan, việc tham dự Olympic Paris 2024 môn bóng đá nam còn khó khăn hơn nhiều so với đua tranh tấm vé dự World Cup.

Ngoài ra, Ủy ban Olympic quốc tế cũng có sự thay đổi so với các kỳ Thế vận hội trước đây khi giới hạn cầu thủ của một đội bóng là 18 thay vì 22 như trước đây. 

Cơ hội nào cho Việt Nam có tên trong lịch thi đấu bóng đá nam Olympic Paris 2024

Thành tích tại VCK U23 Châu Á 2024 sẽ quyết định 3 cái tên đến với Paris cùng 1 suất đá Play Off với đại diện của CAF. Bởi lẽ vì điều này chắc chắn các quốc gia sẽ đầu tư rất nhiều cho lứa cầu thủ kế cận. Tiêu biểu nhất có thể kể đến U23 Nhật Bản khi tại VCK U23 Châu Á 2022. Quốc gia này chỉ cử đội hình có độ tuổi trung bình chưa đến 20 và có rất nhiều cầu thủ đủ tuổi tham dự VCk U23 Châu Á 2024.

U23 Việt Nam “mơ” về một tấm vé dự Olympic Paris 2024
U23 Việt Nam “mơ” về một tấm vé dự Olympic Paris 2024

U23 Việt Nam cũng đã có một giải đấu tương đối thành công khi thầy trò HLV Gong Oh Kyun đã góp mặt tại vòng Tứ kết và chỉ chịu thua trước nhà vô địch U23 Ả Rập Xê Út. Dù thất bại nhưng HLV Gong Oh Kyun cũng đã thể hiện sự “mát tay” của mình trong việc phát hiện nhiều nhân tố mới.

Một số cầu thủ U23 Việt Nam hiện còn đủ tuổi để có thể tham dự VCK U23 Châu Á 2024 như Phan Tuấn Tài, Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Tùng, Lê Văn Đô, Vũ Tiến Long, Huỳnh Công Đến, Lương Duy Cương hay thậm chí là thủ thành Quan Văn Chuẩn. 

Với đội hình trẻ trung cùng “bộ khung” sơ đồ đã được định hình từ giải U23 Châu Á 2022, người hâm mộ cả nước hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc tái hiện thành tích tại Thường Châu của HLV Gong Oh Kyun cùng các học trò.